เว็บบอร์ด Taladhoon.com
มิถุนายน 24, 2017, 07:07:38 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: Advanced Swing Trading โดย อาจารย์เบรฟส.17มิ.ย.60 9:00-17.00น.โรงแรมแกรนด์ สุขุมวิท4 เพียง7,000บาท สมัคร2แถม1 สำรองที่นั่งโทร 02-6507930-1 อ่านรายละเอียดได้ที่ http://irs.co.th/irs/course/detail/87
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
| | ผู้เขียน หัวข้อ: สกปช. ขานรับรัฐบาลยกร่างพ.ร.บ.ความปลอดภัยทางชีวภาพ  (อ่าน 3045 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
marketwise
เทพจ้าว ตลาดหุ้น
*****
กระทู้: 698


« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2015, 04:16:39 PM »

  กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

          สมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติขานรับครม. ในการ "ให้ความสำคัญต่อเกษตรกรไทย"

           จากกรณีความคืบหน้าของการออกพระราชบัญญัติความปลอดภัยทางชีวภาพที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากทางคณะรัฐมนตรีแล้วนั้น สมาพันธ์เกษตรปลอดภัย มั่นคง ยั่งยืนแห่งชาติ (สกปช.) ได้แสดงการขานรับสนับสนุนบทบาทของรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยพ.ร.บ. ดังกล่าวซึ่งนำเสนอโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะช่วยกำหนดกรอบระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ สำหรับการปลูกพืชจีเอ็มโอหรือพืชเทคโนชีวภาพในประเทศไทย

          http://photos.prnasia.com/prnvar/20151208/8521508370logo

          นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดในคณะสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ได้รับการยอมรับท่านหนึ่ง ให้ความเห็นสอดคล้องกับสกปช.

          "เกษตรกรไทยเป็นเกษตรกรที่มีคุณภาพมาก เห็นได้จากการที่ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารชั้นนำของโลก อย่างไรก็ดี เนื่องจากเกษตรกรไทยต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่างในอุตสาหกรรม ประกอบกับความก้าวหน้าของเกษตรกรรมแผนใหม่ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและที่ต่าง ๆ ทั่วโลก เกษตรกรไทยเราจึงมีความเสี่ยงไม่สามารถก้าวทันต่อสถานการณ์ ในฐานะตัวแทนเกษตรกรไทย จึงยินดีที่เห็นครม.ให้ความสำคัญต่อเกษตรกรในครั้งนี้" นายสุกรรณ์ กล่าว

          ทั้งนี้ ตัวเลขประมาณการจำนวนประชากรโลกนั้น คาดว่าจะสูงถึง 9 พันล้านคนภายในปีพ.ศ. 2593 ซึ่งจำนวนประชากรในเอเชียภูมิภาคเดียวก็มากกว่า 1 พันล้านคนแล้ว ในช่วงระยะเวลา 10 ปี คาดว่าจะมีประชากรชาย หญิง และเด็กเพิ่มขึ้นอีก 60 ล้านคนที่อยู่อาศัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการรองรับต่ออุปสงค์ต่าง ๆ ที่จะตามมา เกษตรกรทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกจึงจำเป็นต้องเร่งผลิตอาหารให้มากขึ้น โดยอาจต้องผลิตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70 ของอัตราการผลิตในปัจจุบัน

          อย่างไรก็ดี จากผลที่ทรัพยากรน้ำและพื้นที่ที่เหมาะแก่การเพาะปลูกมีน้อยลง ภัยจากศัตรูพืชและโรคต่าง ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป เกษตรกรไทยจึงมีความกดดันในการเพิ่มผลผลิตภายใต้ข้อจำกัดที่ทรัพยากรมีน้อยลง ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร รวมทั้งความมั่นคงทางอาหารของชาติด้วย

          ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีพฤกษศาสตร์ (รวมถึงจีเอ็มโอหรือเทคโนโลยีชีวภาพด้านพฤกษศาสตร์) นับเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างหนึ่งในการขจัดปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารของไทย รวมถึงปัญหาความหิวโหยในหลาย ๆ ประเทศ จากสถิติขององค์กร ISAAA (International Service for the Acquisition of Agri- Biotech Applications) พบว่า การใช้เทคโนโลยีชีวภาพช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึงร้อยละ 22 และเพิ่มผลกำไรของเกษตรกรได้ถึงร้อยละ 68 ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาระหว่างพ.ศ. 2538-2557

          "การพัฒนาครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้เกษตรกรไทยเจริญก้าวหน้าต่อเนื่อง เป็นกำลังสำคัญต่อการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประเทศ เกษตรกรของชาติจึงขานรับสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลด้วยความมั่นใจ" นายสุกรรณ์กล่าวเสริม

          ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน ติดต่อ

          บริษัท อาซิแอม เบอร์สันกัดมาร์สเตลเลอร์ จำ
          สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์
          โทร. +66-2252-9871
          อีเมล satida.s@abm.co.th
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!